Tính toán chuẩn bị cho Đà Nẵng International Marathon 2018

Cập nhật: Trải nghiệm Danang International Marathon 2018: kết quả và cảm nhận


Còn khoảng 1 tuần nữa là đến ngày race Da Nang International Marathon 2018 (#DNIM2018), hiện tại đang trong giai đoạn taper.

Mình mới tập luyện chạy bộ lại 3 tháng nên đăng ký ở cự ly 21KM Half Marathon thôi, xây dựng lại thói quen chạy hàng ngày trong suốt 3 tháng qua đã làm tinh thần và sức khỏe tốt hơn rất nhiều so với 1 năm trước đó bệnh nặng.

Với giải Danang Marathon 2018 mình đặt mục tiêu hoàn tất trong khoảng 2h30 phút bao gồm:

  • giờ thực chạy tính theo chiptime: khoảng 2h15′
  • dừng checkpoint uống nước, chụp hình, lê lết: khoảng 15′ nữa

Dự định sẽ dừng 4 lần ở các mốc 6km, 12km, 15km và 20km. 15′ chia cho 4 lần dừng này vậy trung bình mỗi lần gần 4′ như vậy là ổn.

So với lần cuối chạy thử trainning cho cự ly 21km là ở Cần Giờ thì Kimi nghĩ mục tiêu như trên là vừa sức và phù hợp với tình hình hiện tại. Nếu mọi thứ như dự tính và finish được nhanh hơn mình sẽ đăng ký cự lý 42KM Marathon ở Techcombank Hochiminh Run vào tháng 12 tới. Nếu không thì mình chơi 21KM nhưng đặt mục tiêu sub 2h (hoàn tất dưới 2 tiếng).

Nếu cố gắng một chút có thể hoàn tất ở mức 2h10′ nhưng mình muốn tận hưởng đường chạy ven biển tuyệt đẹp ở Đà Nẵng và cũng đợi bạn của mình là Natalie Võ chạy cùng. Vì cô ấy chạy pace khoảng 7 thôi (7 phút/km).

bitis hunter x evolution chay bo da nang marathon
Chạy Danang Marathon 2018 với đôi giày thể thao giá rẻ Bitis Hunter X

Xem thêm: review giày thể thao giá rẻ Hunter X 2k18


Mình đang phân vân giữa việc đạt được mục tiêu cá nhân là finish với thời gian sub 2h và finish chậm hơn nhưng chạy cùng về đích với Natalie. Cảm giác nào cũng vui phấn khích cả nhưng đang nghiêng về option chạy cùng pace với bạn.

Dù sao cũng mới vận động trở lại sau một đợt thập tử nhất sinh, không nên ép bản thân quá.

Bây giờ đang trong tuần taper, mình cần tối ưu 3 thứ sau để đạt hiệu quả cáo nhất trong ngày race day:

  • Giấc ngủ: đủ 8 tiếng/ngày, lý tưởng từ 10h-6h sáng. Tuy nhiên đây là cái khó nhất vì thói quen thức đến 12h đã ăn sâu, điều chỉnh lại giờ ngủ trong thời gian cực ngắn phải nói là rất khó, sẽ cố!
  • Dinh dưỡng: ăn và không ăn cái gì :D. Đối với một người háu ăn thích ăn ngon như Kimi thì đây cũng là một việc khó, phải đấu tranh với bản thân hay cụ thể là cái mồm một cách liên tục. Những thực phẩm mình nên nạp nhiều vào thời gian này là rau xanh, trái cây, thị trắng như gà, gạo lứt và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, đồ hộp, mì gói, thức ăn nhanh…
  • Tập luyện: hay nói đúng ra là cường độ tập luyện, với cự ly 21km thì taper trong khoảng 1 tuần trước race và giảm khối lượng tập xuống 60% so với bình thường, như vậy mình sẽ chạy nhẹ mỗi ngày khoảng 5km với pace 6:30 – 7′. Đang mùa mưa nên chiều hay mưa to làm mình 3 ngày đã không ra chạy, chân chẳng bứt rứt lắm rồi 🙁

Sẽ cố gắng taper bám sát theo 3 khía cạnh trên để xem hiệu quả như thế nào trong ngày race Đà Nẵng Marathon 2018 tuy nhiên như đề cập ở trên mình chọn option về đích cùng Natalie nên cũng không cần chỉn chu quá vì đằng nào cũng chạy pace rất chậm mà 😀

Tạm cập nhật quá trình chuẩn trước race DNIM2018 như vậy, sau race mình sẽ cập nhật thông tin về giải này và thời gian mình finish nhé.

 

See you,
Kimi Runner

5/5 - (2 bình chọn)
Coi tiếp
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest

Bấm vào quả chuông bên trên ↑ để nhận thông báo ngay khi bình luận của bạn được trả lời

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments