Trải nghiệm lần đầu cự ly Marathon tại giải marathon quốc tế Techcombank Hồ Chí Minh

Mới ngủ li bì 12h sau khi chạy cự ly Marathon (42,195km) tại giải marathon quốc tế Techcombank Hồ Chí Minh, Kimi viết ngay bài cảm nhận này để các bạn có ý định tham gia năm sau tham khảo kinh nghiệm, điều Ban tổ chức làm tốt và những chỗ còn hạn chế nhe.

finisher marathon techcombank ho chi minh city 2018 with medal
Lăn lê bò lết 7 tiếng ngoài nắng chỉ đề lấy… 2 cục sắt này 😛

Điều Kimi Runner thích

Ban tổ chức Sunrise Event đã làm rất tốt khâu chuẩn bị trước race day bao gồm gửi mail thông tin cần thiết, kêu gọi tài trợ để racekit có nhiều thứ “vui vẻ” như vé số vietlott, bình đựng nước của Đại Đồng Tiến và áo sự kiện của Brook Running.

Mình rất thích những thứ này, áo sự kiện là cái áo mình rất thích mặc khi … đi ngủ vì sự thoái mái của chất liệu vải. Ngoài ra bình nước cũng là thứ mình mang theo mỗi ngày khi cafe, đi làm để bù nước. Còn vé Vietlott mình thấy khá vô dụng vì … mình hổng có trúng 😀

Áo Finisher thì cực ngầu, cực fit luôn, mặc đi cả ngày rất vui.

Với mức giá mình mua Early Bird là 1.000.000 đ thì giải rất đáng để tham gia trên phương diện ROI 😛

Bạn nào muốn biết tất cả những thứ trong Race Kit của Techcombank marathon xem vlog này của mình:

Những điều cần cải thiện

Nước, nước và nước

không thể tin nổi trong một giải Marathon Quốc tế mà lại thiếu nước từ cây số thứ 10km ở cự lý 42,195km. Các cự ly khác thì mình không rõ nhưng bản thân Kimi Runner đã phải chạy gần 32km mà không có nước!

Dĩ nhiên một số bạn nói… thằng này xạo l*n vì các quầy tiếp nước đầy ra đó kia mà. Đúng là có nhiều trạm tiếp nước nhưng chỉ còn điện giải thôi, nước suối rất khan hiểm từ cây thứ 10 trở đi, mình không nói quá đâu những ai chạy cự ly Marathon ở wave giữa và cuối có thể hiểu điều này.

Mình còn chứng kiến một số tình huống dở khóc dở cười là Runner cả Tây lẫn Ta phải … mua nước ở xe bán hàng rong dọc đường, một số runner có đem theo tiền thì còn đỡ chứ như mình không lường trước tình huống phải mua nước khi chạy giải 😛

Revive ban đầu còn lạnh, từ cây số khoảng 30km trở đi mình thậm chí phải uống nước Revive nóng (hết đá  + trời nắng nóng), vừa chạy vừa “gồng vì trong bụng là một mớ GEL đã ăn trước đó cộng với điện giải NÓNG mà không thấy cái toilet đâu :((

Nói chung là BTC cần nghiêm túc xem lại vấn đề này vì nước là vấn đề thiết yếu của cuộc sống hàng ngày chứ chưa nói đến một event cần cố sức như marathon. Dehydrate có thể dẫn đến nhiều tình huống xấu không ai mong muốn.

Xem thêm: Runners đã cosplay gì tại giải Techcombank marathon

Công tác bảo vệ đường chạy

techcombank ho chi minh city marathon kimirunner
Cảm ơn Tackebong media đã chụp tấm hình “xuất thần” này.

Kimi chạy ở nhóm sau cùng (khoảng 200 runners chậm nhất của cự ly), ngoài chuyện thiếu nước thì công tác block đường chạy phải nói là chưa tốt. Một số đoạn như từ Võ Văn Kiệt quay về mốc 21km thì xe máy chạy lẫn vào trong đường chạy, làm mình vừa chạy vừa ngoái lại dòm phía sau rất bất tiện và cảm thấy không enjoy lắm.

Ở đoạn giao nhau giữa đường chạy và khu vực về đích, lúc này runner chạy marathon phải vòng ra ngoài để tiếp tục chạy về hướng đảo Kim Cương, hoàn cảnh lúc này khá là lộn xộn, một phần người tham gia đi về, một phần người đang chạy lại không có ai đứng hướng dẫn, đường thì chưa xây xong bụi cát mù mịt nên dẫn tới chuyện mình và một số Runner lúc này … không biết chạy đi đâu, vừa chạy vừa nơm nớp sợ lạc!

Xe bus đưa về điểm xuất phát

Vì là mình về đích khoảng 12h trưa nên khi đi ra là thấy xe bus đợi sẵn, tuy nhiên xem phản hồi của nhiều runner ở cự ly 21km và 42km về sớm thì tình trạng phải đứng chờ xe buýt rất lâu dưới trời nắng nóng đặc biệt sau khi đã chạy Marathon là một cảm giác chắc chắn không vui chút nào.

Một số bạn sau khi về sở thú phải quay ngược trở lại Empire City để lấy đồ đã gửi trước đó vì … BTC đã chuyển đồ gửi của các bạn về khu vực đích. Điều này cũng một phần do runner không đọc kỹ thông tin trước race tuy nhiên BTC cũng nên thêm quy trình kiểm soát việc bất tiện này.

So với các giải Kimi Runner đã chạy là Hồ Chí Minh Run by Pulse Active và Danang Marathon thì vị trí xuất phát về đích cùng 1 chỗ nên không phát sinh vấn đề này.

Hi vọng năm tới BTC lưu ý chuyện này và tính toán hợp lý hơn như có người hướng dẫn ra xe, tần suất xe đưa đón và số lượng xe nhiều hơn.

Kết về Techcombank Marathon

Năm tới mình vẫn sẽ tham gia giải này vì tổ chức ngay tại nơi mình sống không lí nào lại bỏ qua, tuy nhiên hi vọng BTC giải lắng nghe phản hồi từ Runners và có sự điều chỉnh hợp lý.

Còn bạn, hãy cho mình biết cảm xúc của bạn khi chạy giải Techcombank HCMC Marathon?

4.5/5 - (2 bình chọn)
Coi tiếp
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest

Bấm vào quả chuông bên trên ↑ để nhận thông báo ngay khi bình luận của bạn được trả lời

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments