UPRace 2019: Thông tin cần biết để chiến thắng!

Vậy là UpRace mùa giải 2019 đã đến rất gần, dựa theo thông tin từ ban tổ chức là công ty VNG thì năm nay sẽ có nhiều thay đổi mới mẻ để lan tỏa rộng rãi hơn tinh thần chạy bộ cũng như mục tiêu thu hút 50.000 người tham gia, đồng thời gây quỹ từ thiện và bảo vệ môi trường thông qua mỗi bước chạy.

UpRace là gì?

UpRace là giải chạy bộ ảo hay còn gọi là virtual race tổ chức bởi công ty VNG. Giải chạy áp dụng công nghệ để đo quãng đường tích lũy, và cứ mỗi km hợp lệ sẽ được các công ty đóng góp tối thiểu 1.000 đồng cho 3 tổ chức xã hội đồng hành cùng giải. Năm nay, ứng dụng di động UpRace chinh thức được ra mắt, thay thế cho nền tảng web và mang lại nhiều tính năng thú vị hơn.

Ứng dụng di động UpRace năm nay cũng cho phép các vận động viên chọn lựa tổ chức xã hội thụ hưởng thành tích chạy của mình. Sau một tháng tìm kiếm và được đánh giá với những tiêu chuẩn từ BTC, UpRace 2019 sẽ có thêm 2 tổ chức xã hội tham gia thụ hưởng bên cạnh Newborns Việt Nam đó là GreenViet và Vietseeds.

Một điểm mới của UpRace 2019 là có sự đồng hành của các cá nhân có ảnh hưởng trong cộng đồng chạy nói riêng và giới trẻ nói chung. Các gương mặt đại sứ của dự án năm nay bao gồm: Á hậu Hoàng Oanh, MC Thái Mình Châu, nhà văn Trang Hạ, VĐV Cao Ngọc Hà, các tên tuổi nổi trội trong làng chạy bộ ba miền như Tú Hoàng, Trịnh Hồng Minh, Quang Trần, sẽ đồng hành cùng các vận động viên trong suốt chương trình.

giai chay uprace 2019 vng
Ban tổ chức UpRace 2019 họp báo.

Thể lệ UpRace năm nay

Thời gian

Thời gian mở đăng ký sự kiện: bắt đầu từ 15h00 ngày 17/8/2019, VĐV vẫn có thể tiếp tục đăng ký và gia nhập Đội thi trong quá trình sự kiện diễn ra.

Cập nhật: vì một số lý do liên quan đến ứng dụng UpRace nên BTC quyết định thay đổi thời gian thi đấu, cụ thể như sau:

Thời gian thi đấu: từ 0:00 ngày Thứ Năm 22/8/2019 29/08/2019 đến 24:00 ngày Chủ Nhật 15/9/2019 23:59 ngày 23/9/2019
Giờ Việt Nam (GMT+7) được sử dụng làm múi giờ chuẩn cho sự kiện.

Ngoài ra có hai thay đổi quan trọng của ứng dụng sẽ được thực hiện, gồm:

1. BỎ PHƯƠNG THỨC ĐĂNG NHẬP BẰNG STRAVA
Các UpRacers đã và đang đăng nhập vào UpRace bằng Strava hãy giúp chúng tôi bằng cách khởi tạo một tài khoản mới bằng 1 trong 3 phương thức còn lại, gồm: Facebook, Google hoặc Email để sử dụng ứng dụng UpRace ổn định hơn.

Lưu ý:
Việc xoá bỏ phương thức ĐĂNG NHẬP bằng Strava không ảnh hưởng đến chức năng KẾT NỐI và ĐỒNG BỘ dữ liệu từ Strava.
Vận động viên vẫn có thể kết nối với Strava để đồng bộ dữ liệu các cuộc chạy bên trong app UpRace.

2. BỎ XÁC THỰC BẰNG OTP
Giúp vận động viên dễ dàng khởi tạo tài khoản tham gia UpRace

Cách thức đăng ký

ung dung uprace
Ứng dụng UpRace trên iOS

VĐV tải ứng dụng UpRace trên điện thoại di động và đăng ký tài khoản. Các VĐV đã dự thi năm 2018 có thể đăng nhập vào tài khoản sẵn có của mình. Xem video hướng dẫn bên dưới.

Cập nhật: trưa ngày 26.08.2019 UpRace đã được cập nhật bản mới sửa các lỗi được cộng đồng phản ánh những ngày qua là không sync được từ Strava, Garmin đến UpRace. Thay đổi phương thức đăng ký đăng nhập. Bạn vào CH Play hoặc App Store để cập nhật phiên bản mới nhất sẵn sàng cho ngày khởi tranh của giải nha.

VĐV bấm tham gia vào Đội (Team) mà mình lựa chọn. Mỗi tài khoản của VĐV chỉ được chọn một Đội để thi đấu trong sự kiện. Các VĐV không được phép thay đổi Đội kể từ thời điểm sự kiện bắt đầu cho tới lúc sự kiện kết thúc.

VĐV bấm tham gia vào Tổ chức xã hội (Charity Fund) mà mình lựa chọn để gây quỹ. Có 3 tổ chức xã hội sẽ nhận được tiền gây quỹ quy đổi từ số km chạy của các VĐV, bao gồm:

– Newborns Vietnam

– GreenViệt

– Vietseeds

Mỗi tài khoản của VĐV chỉ được chọn gây quỹ cho một Tổ chức xã hội. Các VĐV không được phép thay đổi Tổ chức xã hội trong quá trình thi đấu.

VĐV tham gia vào sự kiện sau thời điểm sự kiện bắt đầu vẫn được thi đấu bình thường.

Cách thức thi đấu giữa các Đội

Các Đội được xếp vào 3 Bảng đấu (League) gồm:

– Bảng 1: Các Đội Doanh nghiệp (Company)

– Bảng 2: Các Câu lạc bộ thể thao (Sports Club)

– Bảng 3: Các Đội Trường học (School).

Các Đội trong cùng một Bảng sẽ thi đấu với nhau, và xếp hạng dựa trên tổng quãng đường chạy của mỗi đội.
Các Đội được thành lập sau thời điểm sự kiện bắt đầu vẫn được tham gia thi đấu bình thường.
VĐV có thể tự tạo bảng xếp hạng Đội của riêng mình để so sánh các Đội bất kỳ. Các bảng xếp hạng này không có giá trị xét giải thưởng.

ao finisher uprace 2019
Áo finisher của UpRace năm 2019

Cách thức thi đấu đối với các VĐV

Cách thức ghi lại thành tích: Các VĐV tự ghi lại thành tích mỗi lần chạy của mình bằng thiết bị di động (điện thoại, đồng hồ có chức năng GPS…).
Cuộc chạy hợp lệ: được tính khi đạt đủ các điều kiện sau:

– Được ghi nhận hoàn tất và hiển thị trên tài khoản UpRace của VĐV trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm cuộc chạy bắt đầu và không muộn hơn ngày cuối cùng của sự kiện.

– Thể hiện bản đồ chạy rõ ràng, không có dấu hiệu sai số lớn do lỗi bắt sóng GPS của thiết bị di động. Các cuộc chạy được nhập kết quả thủ công bằng tay (manual input), hoặc được share bởi người khác, hoặc chạy trên máy chạy bộ (treadmill), hoặc ghi nhận cho nhiều tài khoản khác nhau sẽ không được công nhận hợp lệ;

– Có cự li chạy (Distance) tối thiểu là 1km. Cự li tối đa không giới hạn. VĐV được bấm tạm dừng cuộc chạy trong khi chạy với mục đích nghỉ và phân phối sức;

– Có tốc độ trung bình (Average Pace) tính theo số phút hoàn thành 1 km chạy nhanh tối đa là 4:00 phút/km và chậm tối thiểu là 15:00 phút/km.

– Các cuộc chạy diễn ra trong những ngày Chủ nhật trong thời gian diễn ra sự kiện phải được hoàn tất trong ngày (trước 24h00) và kết quả nhân 2 được tính vào thành tích của ngày đó.

Ngày chạy hợp lệ (active days): là ngày có ít nhất một cuộc chạy hợp lệ theo điều trên.
Ngày nhân đôi: bao gồm những ngày Chủ nhật trong thời gian sự kiện diễn ra. Thành tích hợp lệ của các VĐV trong ngày này sẽ được nhân 2.
Hoàn thành cuộc thi: Một VĐV sẽ được chứng nhận là hoàn thành cuộc thi khi đạt đồng thời hai điều kiện sau:

Có số ngày chạy hợp lệ tối thiểu là 12.
Có tổng số quãng đường chạy tối thiểu là 60km (bao gồm cả thành tích nhân đôi trong các ngày Chủ nhật)

Ngày ghi nhận thành tích: Thời điểm bắt đầu cuộc chạy thuộc ngày nào thì thành tích của cuộc chạy được tính cho ngày đó.
Bảng xếp hạng cá nhân: Có 3 bảng xếp hạng cá nhân tương ứng với 3 Tổ chức xã hội. VĐV chọn gây quỹ cho Tổ chức xã hội nào sẽ nằm trong bảng xếp hạng của Tổ chức xã hội đó. VĐV cũng có thể tự tạo ra các bảng xếp hạng cá nhân của mình. Các bảng xếp hạng tự tạo không có giá trị xét giải thưởng.

Video tui đi lãnh áo UpRace năm ngoái.

 

Giải thưởng

Giải thưởng thành tích cá nhân VĐV: 30 giải

– Top 10 VĐV (5 nam và 5 nữ) có thành tích tốt nhất ở mỗi Bảng xếp hạng cá nhân sẽ nhận được giải thưởng cá nhân.

– Giải thưởng cá nhân bao gồm: 1 đội giày Adidas cho mỗi VĐV.

Giải thưởng thành tích cho Đội: 9 giải

– Ba Đội có tổng thành tích tốt nhất trong mỗi Bảng sẽ nhận giải thưởng đồng đội.

– Giải thưởng đồng đội bao gồm: 1 áo UpRace Winning Team 2019 cho mỗi VĐV trong Đội đạt đủ điều kiện hoàn thành cuộc thi.

Giải thưởng hoàn thành cuộc thi: không hạn chế số lượng

Tất cả các VĐV đạt đủ điều kiện hoàn thành cuộc thi sẽ nhận được một giấy chứng nhận hoàn thành cuộc thi (bản điện tử).

Gây quỹ cho cộng đồng

Nguồn quỹ:

– Từ các nhà tài trợ (Sponsors): các nhà tài trợ sẽ quyên góp 1000 đồng/1km chạy hợp lệ của VĐV.

– Từ các VĐV: Các VĐV tham gia cuộc thi được khuyến khích quyên góp cho chính thành tích chạy của mình hoặc của VĐV khác. Mức quyên góp tối thiểu là 1000 đồng/1km chạy hợp lệ của mình hoặc của VĐV khác. VĐV cũng được khuyến khích kêu gọi các cổ động viên hoặc VĐV khác quyên góp cho thành tích chạy của mình. Lưu ý: đây KHÔNG phải là điều kiện bắt buộc đối với các VĐV.

– Từ các cổ động viên: Các cổ động viên được khuyến khích tham gia quyên góp cho thành tích chạy của VĐV mà mình muốn cổ vũ. Mức quyên góp tối thiểu là 1000 đồng/1km.

Sử dụng quỹ: Toàn bộ tiền gây quỹ của UpRace sẽ được chuyển cho các Tổ chức xã hội.

Quyền của Ban tổ chức (BTC) và Hội đồng kỹ thuật (HĐKT)

Khiếu nại: BTC và HĐKT chỉ xem xét các khiếu nại có liên quan đến kết quả của các VĐV nằm trong top 10 của mỗi Đội. Email là kênh tiếp nhận khiếu nại duy nhất và khiếu nại phải do người đại diện của mỗi đội gửi tới địa chỉ email của BTC: support@uprace.vn. Quyết định của HĐKT là quyết định cuối cùng trong mọi khiếu nại phát sinh.

Xử phạt: BTC có các phương án phòng chống và phát hiện gian lận nếu có, đồng thời kêu gọi các VĐV thể hiện tinh thần fairplay và tự giác cao nhất. Khi có bất kỳ hành vi gian lận nào bị phát hiện, VĐV sẽ bị loại khỏi cuộc thi và không được công nhận toàn bộ thành tích đã đạt được.

Quyền của BTC: BTC có toàn quyền quyết định một Đội và VĐV có đủ điều kiện thi đấu hay không, quyền dừng thi đấu và huỷ kết quả của Đội và VĐV trong trường hợp phát hiện hành vi gian lận hoặc không tuân thủ các quy định của cuộc thi và quyền phân xử đối với các khiếu nại.

Kinh nghiệm tham gia UpRace của Kimi Runner

Năm ngoái, do vấn đề cá nhân nên tui tham gia giải sau 10 ngày kể từ lúc bắt đầu, tuy nhiên vẫn về đích với top 2 nam của đội và có phần thưởng là cái giấy chứng nhận và áo UpRace khá là đẹp. Dĩ nhiên phần thưởng chỉ mang tính chất khích lệ tinh thần là chính, chạy bộ là vui vẻ mà.

Áo thun UPRace 2018: mặt trước và mặt sau với chất liệu polyeste 100%
Áo thun UPRace 2018: mặt trước và mặt sau với chất liệu polyeste 100%
chứng nhận hoàn thành của UPRACE
Khi hoàn tất bạn sẽ có 1 cái giấy chứng nhận như thế này.

Kinh nghiệm #1: Giải diễn ra suốt 1 tháng nên nếu không đủ kiên trì và có sẵn thói quen chạy bộ hàng ngày, bạn sẽ khó mà cày mileage được như “thiên hạ”. Vì thế hãy lựa chọn chiến thuật thông minh và phân bổ lịch chạy ngay từ ban đầu, tránh cố quá thành quá cố luôn. Cái này là sự thiệt nhen vì một số bạn bè của Kimi Runner năm ngoái cố quá tuy chưa quá cố nhưng cũng dính 1 số chấn thương nặng nề dẫn đến phải nghỉ chạy từ vài tháng đến 1 năm.

Lý do chính là trước đó cường độ và cự ly bạn chạy chưa tích lũy đủ cho cơ thể làm quen, đột nhiên tới mùa UpRace cái tăng gấp 3 4 lần thì cơ thể nó không chịu nổi. Nên cứ chạy theo sức bình thường và phân bổ cho hợp lý bên cạnh ăn ngủ đầy đủ.

Đối với đại đa số người đi làm văn phòng thì một tuần có 7 ngày, trong đó Chủ Nhật nghỉ, mà CN thì được X2 mileage (số km bạn tích lũy trong ngày), do đó trong tuần bạn chạy khoảng 3 ngày, mỗi ngày từ 5 – 8km là hợp lý. Chủ Nhật Long Run khoảng 15km – 21km tùy vào sức từng người. Cố gắng sắp xếp thời gian để không bỏ buổi nhân đôi quãng đường cuối tuần nào nhé.

Như vậy 1 tuần bạn sẽ chạy được: 3 x 5km + 2 x 15km = 45km/tuần. 1 tháng bạn tích lũy được dao động từ 180km – 250km tùy người. Như vậy là hợp lý với các bạn mới chạy khoảng 3 – 6 tháng đổ lại. Nếu cố 1 chút thì mỗi ngày ráng chạy 8km và cuối tuần hoàn thành 1 cái half marathon, đừng cố quá sẽ ảnh hưởng sau này. Vui thôi đừng vui quá nhé!

Kinh nghiệm #2: vì điều lệ giải UpRace không bắt buộc tối thiểu 1 lần chạy là bao nhiêu km hay chạy với pace tối thiểu là bao nhiêu, vì thế nếu quá “máu me” đua giải cho cả team, bạn có thể tận dụng những hoạt động hàng ngày như đi làm buổi sáng, đi ăn trưa.. thậm chí đi… chợ để bật app và log lại tối đa số km 😀

Coi vậy chứ tổng số km mà bạn log được nếu dùng cách trên rất nhiều đó nhé, hãy hình dung cả team bạn đều dùng mẹo này thì tổng số mileage log được sẽ nhiều cỡ nào. Cách này phù hợp cho dân văn phòng quá bận rộn nhưng tui không khuyến khích lắm. Hãy chơi vui vẻ với tinh thần Runner và hãy chạy đúng nghĩa và enjoy buổi chạy của mình tối đa!

Kinh nghiệm #3: Một lưu ý khác là nhớ kiểm tra thật kỹ thiết bị tracking của bạn như đồng hồ thông minh hoặc Strava xem đã bật chưa, đã hoạt động chưa trước khi bắt đầu. Đã không ít trường hợp cày đã đời 10 – 20km xong rồi nhìn lại … ôi đệt quên bật Strava :)) Cái này nhỏ thôi nhưng dễ làm nản lòng chiến binh.

Nếu bạn chưa có đồng hồ chạy bộ có thể tham khảo 5 mẫu smartwatch giá rẻ ở đây, hoặc dùng điện thoại cài đặt Strava theo hướng dẫn của mình để ghi lại quãng đường tích lũy được khi tham gia giải.

 

Hãy chia sẻ các mẹo này lên Facebook giúp đội bạn nhiều cơ hội chiến thắng hơn!

 

Câu hỏi thường gặp

Chạy UpRace là gì?

UpRace là giải chạy ảo hay còn gọi là virtual race được tổ chức bởi công ty VNG. Giải chạy áp dụng công nghệ để đo quãng đường tích lũy, và cứ mỗi km hợp lệ sẽ được các công ty đóng góp tối thiểu 1.000 đồng cho 3 tổ chức xã hội đồng hành cùng giải. Năm nay, ứng dụng di động UpRace chinh thức được ra mắt, thay thế cho nền tảng web và mang lại nhiều tính năng thú vị hơn.

Tham gia UpRace có tốn phí không?

Đây là giải chạy ảo nhằm mục đích gây quỹ từ thiện nên hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người. Chỉ cần làm theo hướng dẫn tại đây là có thể tham gia và nhận chứng nhận và áo hoàn thành cuộc thi nhé.

Giải chạy UpRace có huy chương và áo finisher như các giải khác không?

Giải chạy này sẽ có chứng nhận e-certificate và áo hoàn thành khi đủ điều kiện như trong điều lệ của giải. Áo rất đẹp và chất liệu thoáng mát dành cho runner.

Tôi phải chạy ở đâu và vào lúc nào?

Vì là giải chạy virtual race nên bạn có thể chạy bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào bạn thấy tiện lợi cho bản thân. Nhớ đồng bộ dữ liệu chạy với ứng dụng UpRace để được tính điểm thành tích mỗi ngày là được.

 

Tạm kết

Điều gì khiến bạn thích nhất ở giải UpRace và dự định tích lũy bao nhiêu km cho lần này? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn bên dưới nhé. Chúc bạn giật giải và đừng quên chia sẻ Facebook các mẹo chạy UpRace của tui để đội bạn giành chiến thắng!

4.6/5 - (11 bình chọn)
Coi tiếp
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest

Bấm vào quả chuông bên trên ↑ để nhận thông báo ngay khi bình luận của bạn được trả lời

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments