5 điều đồng hồ thông minh giúp mình sống khỏe và làm việc hiệu quả hơn

Trước khi mua một chiếc đồng hồ thông minh hay còn gọi là Smart Watch, mình chưa bao giờ suy nghĩ nghiêm túc về việc sử dụng đồng hồ thông minh là cần thiết cho cuộc sống. Chỉ nghĩ nó là một món “đồ chơi” công nghệ, món đồ thời thượng lãng phí mà các công ty công nghệ dẫn đầu thị trường như Apple, Samsung, Fitbit… đẻ ra dòng sản phẩm này để gia tăng doanh số bán hàng, tạo sự đa dạng cho product line vốn đã quá bão hòa và cũ kỹ từ smart phone, laptop đến máy nghe nhạc.

Nhưng, từ khi sử dụng chiếc đồng hồ thông minh dành cho thể thao Amazfit Bip mình đã thay đổi suy nghĩ. Nó thật sự có ích và giúp nhiều trong sinh hoạt hàng ngày cũng như tăng hiệu suất công việc, cải thiện sức khỏe. Kimi Runner chia sẻ trải nghiệm sử dụng đồng hồ thông minh của mình trong bài viết này.

Xem thêm: 5 mẫu đồng hồ thông minh dành cho chạy bộ giá rẻ

Là người chơi marathon, chạy bộ mỗi ngày, mình cần một chiếc đồng hồ thông minh có tính năng tập trung vào thể thao. Xuất phát từ nhu cầu đó, sau khi nghiên cứu, tìm kiếm, so sánh và tham khảo review trên các diễn đàn thể thao – chạy bộ ở nước ngoài, mình quyết định “xuống tiền” cho 1 em smartwatch giá rẻ (chỉ 1.380.000đ) nhưng có đầy đủ tính năng mình cần: giá rẻ, pin trâu, GPS khỏe, đo nhịp tim, theo dõi giấc ngủ, push notifications…

Ban đầu cũng đắn đo lắm, vì mình thích đeo một chiếc đồng hồ truyền thống hơn nhưng nhận thấy tần suất và nhu cầu đo đạc các chỉ số khi chơi thể thao là rất cần thiết nên quyết định rước em Amazfit Bip về nhà. Nhất là tháng 12 tới tham gia giải Techcombank International Marathon nên cần 1 chiếc smartwatch cho chạy bộ để bám sát giáo án luyện tập marathon.

Bạn chọn đồng hồ truyền thống hay thông minh?
Bạn chọn đồng hồ truyền thống hay thông minh?

Không dài dòng nữa, đây là 5 điều đồng hồ thông minh dành cho chạy bộ đã giúp mình sống tốt hơn:

Nhắc nhở khi ngồi quá lâu

Như các bạn đã biết, trong cuộc sống hiện đại, vấn đề của chúng ta là … ngồi quá nhiều. Đó thực sự là một gánh nặng cho cột sống, cổ … dẫn đến thoát vị đĩa đệm, béo bụng, trĩ và nhiều bệnh lý khác về mắt. Dân văn phòng hầu như ai cũng thấm thía điều này. Tuy nhiên làm sao để khắc phục?

Những người ý thức được vấn đề này thì họ sẽ chủ động canh giờ nếu quá lâu sẽ đứng lên đi lại như đi vệ sinh, đi rót nước uống, vung tay lắc hông vài cái cho cột sống trở về vị trí ban đầu. Thời gian tối ưu cho việc ngồi là không quá 25 phút. Nghĩa là cứ 25 phút bạn đứng lên nghỉ khoảng 5 phút cho mắt thư giãn, cột sống thoải mái hơn rồi làm việc tiếp. Bạn nào quan tâm chủ đề này thì có thể tìm kiếm từ khóa “pomodoro” là phương pháp 25 – 5 khá phổ biến với phương Tây hay những ai quan tâm đến hiệu suất làm việc.

Ban ngày bật lên, lúc ngủ thì tắt đi.
Ban ngày bật lên, lúc ngủ thì tắt đi.

Đôi khi chúng ta quá tập trung vào công việc, như các bạn lập trình hay thiết kế khi làm việc sẽ quên mọi thứ xung quanh, vai trò của Smartwatch xuất hiện ở đây, thông qua tính năng Idle Alert, mỗi hãng có cách cài đặt khác nhau bạn dễ dàng tìm được hướng dẫn ở tài liệu của họ. Đối với mình, chế độ Idle Sitting Alert rất hữu ích.

Mình cài đặt cứ 1h ngồi là nó báo bằng cách rung đồng hồ ở cổ tay và màn hình hiện dòng chữ “ngồi quá lâu rồi đứng lên di chuyển ngay!”. Bạn cũng có thể thay đổi thời gian này theo công việc cho phù hợp, ví dụ 25 phút theo chuẩn được khuyến khích, hoặc 45 phút. Tùy sở thích và tình huống của mỗi người.

Mình thường đứng lên đi toilet, rửa tay rửa mặt cho tỉnh táo và rót thêm nước vào ly. Như vậy quay lại làm việc sẽ sảng khoái và tỉnh táo hơn nhiều là ngồi một chỗ quá lâu. Tính năng này có ở các mẫu smartwatch giá rẻ của Xiaomi như Amazfit BipAmazfit Pace.

Lúc trước cũng do thói quen xấu này ngồi quá nhiều quá lâu nên mình bị thoát vị đĩa đệm nhẹ, khi đi bác sĩ cũng lo lắm vì chân bị tê. Khám xong bác sĩ nói chỉ cần thay đổi lối sống, ngồi ít lại và không ngồi quá lâu, kết hợp tập thể thao nhẹ như môn chạy bộ, hít xà đơn treo người cho cột sống giãn ra từ từ nó sẽ hồi phục và về vị trí cũ.

Đa số bệnh thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi chỉ nhờ vào việc thay đổi lối sống, không cần can thiệp phẫu thuật.

Focus: tập trung làm việc quan trọng

Trong thế giới hiện nay, với đầy rẫy mạng xã hội và cám dỗ online, thật quá khó để tập trung. Bạn có nhớ lần cuối cùng bạn tập trung thật sự cho duy nhất 1 việc gì đó trong khoảng 10′ hay không? Đa số anh em sẽ trả lời là không. Đừng tự dối lòng.

Cách sử dụng internet quen thuộc của đại đa số mọi ngưới là mắt chăm chăm vào Facebook newsfeed xem có gì mới xảy ra xung quanh mình, màn hình trình duyệt laptop thì mở hàng chục tab kế bên để “sẵn sàng” chuyển qua lại liên tục tìm thông tin gì đó. Quá nhiều sự phân tâm.

Sách Đúng việc & 7 thói quen hiệu quả để thành công nhấn mạnh khả năng tập trung làm đúng việc là yếu tố quyết định bạn sẽ tăng lương, thành công sự nghiệp hay không. Có thể nói sự tập trung là sự xa sỉ trong thế giới hiện đại, rất khó để có thể tập trung trong thời buổi này. Có một cách để làm được điều đó là sử dụng phương thức Pomodoro như mình đề cập ở trên, chia nhỏ việc cần làm ra thành từng task nhỏ trong block thời gian từ 15 – 25′.

sach 7 thoi quen hieu qua thanh cong bookĐọc trước sách trên Tiki tại đây

Ví dụ: bạn không thể tập trung viết một bài blog chia sẻ kinh nghiệm khoảng 2000 từ (như mình đang làm với bài này đây) trong 2 tiếng liên tục được. Hãy chia nó ra thành từng khúc nhỏ 500 từ tương ứng với 10 phút mỗi lần ngồi tập trung viết. Hoặc block 15′ tùy vào bạn thấy cái nào phù hợp với mình.

Từ 2 tiếng -> xuống còn 15′ có phải là cảm thấy đỡ “ngán” hơn nhiều rồi đúng không. Vậy bắt tay vào làm thôi. Bạn có thể cài đặt addon tên Pomodoro cho trình duyệt đang xài. Mình vẫn dùng cách đó trong cuộc sống hàng ngày.

Mình cũng thử dùng chế độ đếm ngược countdown của đồng hồ thông minh, đặt khoảng 15′ để bắt đầu làm. Khi hết thời gian nó rung bần bật cho cảm giác là mình đã hoàn thành được một khối lượng công việc, đã hoàn tất “một cái gì đó“. Thông thường bạn chỉ cần 1 block thời gian đầu là đã có đà để làm tiếp, cứ thế hoàn thành khối lượng công việc trong 2 tiếng ban đầu. Khó nhất là cái đầu tiên thôi!

Áp dụng tương tự cho việc đọc sách, Kimi Runner thích đọc sách, cái ý tưởng có thể “lụm” được kiến thức hàng trăm năm hoặc bài học thất bại của người khác chỉ bằng cách đọc nó trong 1 cuốn sách luôn làm mình hứng thú. Tuy nhiên như đã nói ở trên, mình phải thừa nhận trong cuộc sống hằng ngày, việc “chèn” vào một khoảng thời gian trong ngày để “thật sự đọc” rất khó.

Mình lại áp dụng cách trên, chia nhỏ ra, thay vì nghĩ đến mỗi lần đọc mấy chục trang mình chỉ đặt mục tiêu đọc 1 lần 3 trang hoặc trong 10′. Thông thường sau khi đọc 3 trang cái “đà” sẽ đẩy mình đọc được thêm khoảng 3 trang nữa thành ra 6 trang sách. Như vậy là ok rồi. “Aim BIG start small” 🙂 Bằng cách đó trong 1 tháng mình hoàn thành được 1 cuốn sách.

Theo dõi chất lượng giấc ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ cực kỳ quan trọng trong nền tảng sức khỏe và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó là cơ chế tự hồi phục và “fix lỗi” của tự nhiên. Trong cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực, stress và sự việc ngoài ý muốn khiến con người ngày càng đi trái với đồng hồ sinh học tự nhiên, xu hướng “chưa ngủ khi online chưa đủ” khiến chúng ta thường xuyên bị “nợ ngủ” (sleep debt). Hoặc, nếu có ngủ cũng không đúng sleep cycle hay chất lượng giấc ngủ không đạt được mức cơ thể cần. Mình sẽ viết bài riêng về chủ đề Chất lượng ngủ (Sleep Quality) trong blog này.

Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân làm suy giảm hệ miễn dịch, trực tiếp dẫn đến bệnh trầm cảm. Một căn bệnh rất nguy hiểm. Ngoài ra nó cũng làm cho bạn xuất hiện với vẻ ngoài lúc nào cũng lờ đờ, thiếu sức sống.Rõ ràng xuất hiện trước mặt bạn bè, đồng nghiệp, đối tác với vẻ ngoài thiếu ngủ là điểm trừ lớn nhất khi đi giao tiếp.

Đồng hồ Amazfit Bip giúp mình thống kê được thời gian đi ngủ, ngủ sâu, ngủ nông và đưa ra lời khuyên giúp cải thiện điều này.

dong ho amazfit bip danh gia theo doi giac ngu
Amazfit Bip đưa ra report và đánh giá chất lượng giấc ngủ của bạn.

Xem thêm: review tính năng theo dõi giấc ngủ và đo nhịp tim của đồng hồ Amazfit Bip

Mình biết mình luôn gặp vấn đề với giấc ngủ những từ khi smatwatch đưa ra report chi tiết về việc ngủ của mình thì mình có ý thức hơn về việc đi ngủ lúc nào, nên ngủ sớm hơn bao lâu. Rõ ràng con số cụ thể luôn có tác động mạnh mẽ hơn là cảm giác áng chừng của chúng ta. Nhiều khi bạn biết thiếu ngủ hay mình đang thức khuya nhưng không biết cụ thể nó là khuya ra sao, khuya bao lâu so với những người khác.

Dậy đúng giờ

Cũng lại liên quan đến ngủ, nhiều quá hay ít quá đều không tốt. Mình có thói quen thức dậy hơi muộn khoảng 9h mới thức, lúc này đã qua thời gian vàng để ăn sáng bổ sung dinh dưỡng đầu ngày cho cơ thể. Cùng với thức khuya, bỏ bữa sáng là 2 nguyên nhân chính gây suy giảm sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể.

Để thức sớm hơn, mình đã dùng nhiều cách khác nhau như để báo thức điện thoại 2 3 lần cách nhau 5′, hay để đồng hồ báo thức ở xa để khi nó reo thì phải đi xa để tắt. Tuy nhiên đều không hiệu quả. Chả hiểu sao.

Có smartwatch, mình thử dùng tính năng báo thức của nó, tới giờ cần dậy, nó rung bần bật ở cổ tay làm mình tỉnh đúng giờ hơn so với trước. Sau khi tỉnh mình uống ngay 1 ly nước lọc và đi rửa mặt thế là tỉnh táo luôn sẵn sáng cho ngày mới.

Một tính năng nhỏ nhưng nếu biết sử dụng nó hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống, làm mọi thứ tốt lên.

Thúc đẩy vận động thể thao

Thông qua các tính năng đặt mục tiêu vận động bao nhiêu calo, đi bao nhiêu bước trong ngày. Smartwatch giúp bạn chú ý nhiều hơn đến việc ra ngoài, đổ mồ hôi hơn là nằm trong phòng cầm điện thoại lướt Facebook, đọc tin tức online.

Theo khuyến khích của các chuyên gia sức khỏe, một ngày bạn nên đi tối thiểu 8000 bước chân, tương ứng khoảng 5km nếu bạn chạy bộ. Thông thường đối với người mới chạy với pace 7:30”/km thì bạn mất khoảng 40 phút cho một lần tập thể dục.

Xem thêm: Cách chọn đồng hồ chạy bộ Garmin hợp với bạn nhất

Mỗi lần đồng hồ hiển thị thông báo: “Chúc mừng bạn đã hoàn thành được mục tiêu vận động ngày hôm nay!” là nơ-ron thần kinh tiết ra kích thích giúp bạn chú ý hơn đến số bước chân, quãng đường mình đã đi, ngày hôm sau bạn có chút động lực để tiếp tục việc đó, mà bạn biết rồi đấy, thói quen được hình thành khi làm một việc gì đó liên tục trong một thời gian dài.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Strava chi tiết cho người mới chạy bộ

Chẳng mấy chốc bạn hình thành được thói tốt: vận động đều đặn hơn – sống dzai hơn. Là một người yêu chạy bộ, mình rất thích tính năng này của smart watch.

Kết về đồng hồ thông minh

Smartwatch cũng như Facebook hay smartphone, nếu sử dụng nó một cách hợp lý, điều độ và có sự ý thức về nó dùng để phục vụ cho công việc, cuộc sống thì nó sẽ giúp mình tốt lên nhiều. Ngược lại, bị phụ thuộc, làm dùng vào mạng xã hội hay công nghệ sẽ khiến cuộc sống của bạn đảo lộn.

Vì thế hãy sử dụng mọi thứ một cách thật có chủ đích để cuộc sống vui khỏe hơn. Hãy chia sẻ với Kimi Runner cách bạn đang xài các thiết bị thông minh ở bình luận bên dưới!

5/5 - (2 bình chọn)
vong deo thong minh miband 3

599.000 ₫

Tiết kiệm: 33%

Xem

dong ho thong minh amazfit bip

1.399.000 ₫

Tiết kiệm: 33%

Xem

dây thay thể cho Apple Watch

1.690.000 ₫

Tiết kiệm: 15%

Xem

Coi tiếp
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest

Bấm vào quả chuông bên trên ↑ để nhận thông báo ngay khi bình luận của bạn được trả lời

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments